Bánh
bột lọc làm từ bột năng, có nhân tôm thịt, dùng với nước chấm chua
ngọt, được trang CNNGo giới thiệu là một trong 30 món bánh hấp ngon trên
thế giới, bên cạnh bánh bao Thượng Hải, bánh ravioli (Italia)...
Đây
là món bánh đặc sản của miền Trung, phổ biến ở Huế và Đà Nẵng. Bánh bột
lọc có hai loại: bánh gói lá chuối (hấp) và bánh trần (luộc). Ở các
hàng quán Việt Nam người ta thường bán bánh này chung với một số loại
khác như bánh bèo, bánh nậm, bánh canh... giá khoảng 10.000 đến 15.000
đồng một dĩa.
Cách làm bánh bột lọc trần (không
gói bằng lá chuối) khá đơn giản: chuẩn bị khoảng 200 gr tôm tươi và 200
gr thịt ba chỉ đem rửa sạch, cắt miếng, ướp với nước mắm, muối tiêu,
hành, đường, ớt. Sau đó cho tất cả vào chảo, phi hành tỏi thơm rồi rim
chín.
Nhào bột: Chuẩn bị 400 gr bột năng chia
làm 2 phần: 100 gr cho vào chén, 300 gr cho vào tô lớn. Đầu tiên lấy 250
ml nước đun sôi đổ từ từ vào chén bột cho đến khi bột chín chuyển sang
màu trong. Chén bột chín để nguội rồi đổ vào tô bột lớn, cứ thế nhào
đều. Lúc này hỗn hợp bột đã mềm mà không dính tay, ngắt tảng bột thành
từng viên nhỏ đều bằng ngón tay, vo tròn và đựng vào bọc nilon để không
bị khô.
Phi hành lá: Cho dầu ăn hoặc nước mỡ lợn vào chảo đun nóng rồi cho lành lá vào đảo sơ rồi nhắc xuống.
Dồn
nhân bánh: Lấy từng viên bột đã vo tròn đặt xuống dĩa dẹt, dùng ngón
tay cái cán đều để miếng bột dẹt ra. Sau đó cho vào giữa tấm bột một
miếng tôm, một miếng thịt rim. Cuối cùng dùng tay gấp hai mí bánh lại và
ấn vào nhau cho khít.
Luộc bánh: Cho nước vào
nồi đun sôi rồi thả bánh vào luộc khoảng 10 phút, đến khi bánh có màu
trong là được. Sau đó vớt bánh ra ngâm vào một thau nước lạnh rồi đổ ra
rổ, cho mỡ hành vào phết đều để bánh khỏi dính vào nhau.
Pha
nước chấm chua ngọt: Giã nhỏ một ít tỏi, ớt. Lấy một chiếc chén nhỏ cho
vào 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước mắm, 10 muỗng nước (theo tỷ lệ
1:1:5). Sau đó cho tỏi ót đã giã nhỏ vào chén, vắt thêm một muỗng nước
chanh.
Trong danh sách 30 món bánh ngon thế
giới do chuyên trang du lịch CNNGo của hãng thông tấn CNN bình chọn còn
có: bánh bao Thượng Hải, bánh ravioli của Italia, Manti của Thổ Nhĩ Kỳ,
Pelmeni (Nga)... ...
Theo Thi Trân
Vnexpress
|
Thứ Sáu, 1 tháng 6, 2012
Bánh bột lọc Việt Nam thuộc tốp 30 món bánh ngon nhất thế giới
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét